Nâng cao chất lượng đào tạo ngành Luật trong bối cảnh mới đáp ứng nhu cầu xã hội (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2026)
Trong bối cảnh cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nhu cầu về nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao đang trở thành nhu cầu cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của quốc gia. Tuy nhiên, thực tế đào tạo luật trình độ đại học tại Việt Nam hiện nay vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt là việc thiếu kết nối giữa nội dung lý thuyết và kỹ năng hành nghề. Chương trình đào tạo vẫn còn nặng về truyền thụ kiến thức hàn lâm trong khi các kỹ năng thiết yếu như tư duy pháp lý, kĩ năng giải quyết vấn đề lại chưa được chú trọng đúng mức. Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên sau khi tốt nghiệp gặp khó khăn trong việc thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Trên cơ sở phân tích, tổng hợp và so sánh, bài viết đánh giá thực trạng, nhận diện các thách thức cốt lõi và đề xuất các giải pháp nhằm đổi mới mô hình đào tạo luật theo hướng hiện đại, tăng cường tính thực hành, gắn kết chặt chẽ với thực tiễn nghề nghiệp, qua đó đáp ứng hiệu quả nhu cầu xã hội trong bối cảnh mới.