Những yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của sinh viên năm hai về thành tích học tập năm nhất (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2026)
Nghiên cứu này phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của sinh viên năm hai về kết quả học tập năm nhất tại Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Quy mô khảo sát chính thức gồm 232 sinh viên năm hai thuộc các ngành học chính tại trường, sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện.  Thống kê mô tả mẫu cho thấy sự phân bổ đồng đều về giới tính và ngành học. Kết quả kiểm định độ tin cậy Cronbach’s Alpha và EFA khẳng định cấu trúc các thang đo đạt chuẩn. Sau khi loại bỏ yếu tố gia đình do không có ý nghĩa thống kê, mô hình hồi quy tuyến tính đa biến được chạy lại với ba nhóm yếu tố độc lập còn lại. Kết quả mô hình mới cho thấy yếu tố bạn bè và xã hội có tác động mạnh nhất, tiếp theo là yếu tố cá nhân và yếu tố nhà trường. Kiểm định Independent Samples T-Test và ANOVA cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nhận thức học tập theo giới tính và ngành học. Từ kết quả thực nghiệm, một số hàm ý quản trị cụ thể được đề xuất nhằm nâng cao nhận thức và hiệu quả học tập cho sinh viên.