Phát triển nguồn nhân lực tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Hải Vân xã Thạnh Lợi tỉnh Tây Ninh (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2026)
Phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh. Nghiên cứu này tập trung phân tích thực trạng phát triển nguồn nhân lực tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sơn Hải Vân, xã Thạnh Lợi, tỉnh Tây Ninh trong giai đoạn 2022–2024. Kết hợp phương pháp nghiên cứu tài liệu thứ cấp và khảo sát trực tiếp người lao động thông qua bảng hỏi về mức độ hài lòng đối với các hoạt động tuyển dụng, đào tạo, lương thưởng – phúc lợi và cơ hội thăng tiến. Công ty đã đạt một số kết quả tích cực trong đào tạo kỹ năng, hội nhập nhân viên mới và thực hiện các chế độ phúc lợi cơ bản. Tuy nhiên vẫn tồn tại hạn chế như kế hoạch đào tạo thiếu rõ ràng, chính sách lương thưởng chưa thực sự cạnh tranh, minh bạch và cơ hội thăng tiến còn hạn chế, dẫn đến động lực làm việc và sự gắn bó của người lao động chưa cao. Nghiên cứu đề xuất xây dựng khung năng lực, chương trình đào tạo đa phương thức, cải tiến chính sách động lực và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.