Sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công tại Trung tâm Hành chính công huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Mẫu dữ liệu gồm 240 phiếu khảo sát từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2024. Phân tích nhân tố khám phá (EFA) được sử dụng, kết quả nghiên cứu chỉ ra 4 nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người dân là vật chất, năng lực, đồng cảm và thái độ phục vụ. Qua đó đề xuất một số hàm ý quản trị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công tại Trung tâm Hành chính công huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An thời gian tới.