Tính triết lý âm dương - ngũ hành trong văn hóa ẩm thực Tết Nam Bộ (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2026)
Thuyết Âm dương - Ngũ hành có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, lần đầu tiên được tìm thấy trong sách “Quốc ngữ”. Theo đó, tài liệu này nhìn nhận rằng tất cả vật chất trong vũ trụ đều mang hai dạng năng lượng: Âm và dương. Dương khí đại điện cho nguồn năng lượng nóng (nhiệt tình, hân hoan, phấn kích, mạnh mẽ,…), âm khí đại diện cho nguồn năng lượng lạnh (lãnh đạm, buồn bã, yếu đuối,…). Sự tác động qua lại giữa hai nguồn năng lượng này duy trì trạng thái cân bằng của vạn vật trong vũ trụ. Thuyết Ngũ hành dùng để chỉ 5 thuộc tính Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.