Rắn trong đời sống văn hóa vật chất và tinh thần con người (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2026)
Năm 2025 theo lịch âm là năm Ất Tỵ, một năm có nhiều đổi mới và may mắn đến với đất nước và mọi nhà. Bởi lẽ, theo văn hóa truyền thống của dân tộc, trong hệ thống can chi của người Việt, Ất Tỵ tương ứng với con Rắn. Sự kết hợp giữa can "Ất" thuộc hành Mộc, tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và địa chi "Tỵ" thuộc hành Hỏa, đại diện cho sự nhiệt tình, năng động tạo nên một năm đầy năng lượng và đổi mới. Năm Ất Tỵ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội mới với con người, nhưng cũng đòi hỏi sự linh hoạt và thích ứng. Con Rắn, biểu tượng của năm Ất Tỵ, là một loài vật tượng trưng cho sự khôn ngoan, linh hoạt và kiên trì. Trong văn hóa phương Đông, Rắn còn là biểu tượng của sự tái sinh và sự đổi mới. Những người sinh năm Ất Tỵ thường sở hữu những phẩm chất đáng quý như thông minh, nhạy bén và quyết đoán,…