(untitled) (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2026)
Bài báo nghiên cứu tác động của năng lực tiếng Anh đối với sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW. Thông qua phương pháp nghiên cứu hỗn hợp (định lượng và định tính), kết quả chỉ ra tiếng Anh không còn là ngoại ngữ bổ trợ mà đã trở thành "vốn nhân lực" chiến lược, giúp doanh nghiệp tự chủ kinh tế, tối ưu hóa lợi nhuận và tiếp thu công nghệ toàn cầu. Đặc biệt, nghiên cứu khẳng định trình độ tiếng Anh là công cụ an sinh xã hội chủ động, giúp người lao động nâng cao khả năng chống chịu trước các biến động thị trường và đảm bảo việc làm bền vững. Bài báo cũng đề xuất các giải pháp lồng ghép đào tạo ngoại ngữ vào chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội nhằm hiện thực hóa mục tiêu vươn mình của đất nước trong kỷ nguyên mới.