(untitled) (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2025)
Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội hiện đại giúp giao dịch nhanh chóng, minh bạch hóa dòng tiền. Giai đoạn 2021-2023, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á Chi nhánh Tiền Giang đã đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển dịch vụ thẻ, đặc biệt nhờ xu hướng giao dịch trực tuyến hậu Covid-19. Nghiên cứu tập trung hệ thống hóa lý luận, phân tích thực trạng hoạt động dịch vụ thẻ tại chi nhánh và đề xuất giải pháp phát triển. Phương pháp chủ yếu là định tính, sử dụng dữ liệu nội bộ và phản hồi khách hàng. Các giải pháp chính gồm: Cải tiến sản phẩm thẻ, giám sát hoạt động, nâng cao năng lực nhân sự, đơn giản hóa quy trình, đẩy mạnh truyền thông. Những đề xuất này giúp nâng cao hiệu quả dịch vụ, góp phần thực hiện Chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt và khẳng định vị thế Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á Chi nhánh Tiền Giang.