(untitled) (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2025)
Năm 2014, Luật Hải quan số 54/2014/QH13 được ban hành, đánh dấu bước tiến trong việc chuyển đổi thủ tục hải quan sang phương thức điện tử, đơn giản hóa hành chính và áp dụng quản lý rủi ro để nâng cao hiệu quả quản lý trị giá hải quan và ngăn chặn gian lận thương mại. Các quy định về trị giá hải quan hiện nay tập trung tăng cường kiểm tra sau thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và rút ngắn thời gian thông quan. Cục Hải quan tỉnh Long An có địa bàn quản lý ở 03 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bến Tre. Thực tiễn cho thấy việc quản lý trị giá hải quan vẫn tồn tại hạn chế, hiệu quả chưa cao. Việc hệ thống hóa lý luận, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý trị giá hải quan rất quan trọng.