(untitled) (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2025)
Quản trị rủi ro tín dụng là hoạt động nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh trong quản trị điều hành của Ngân hàng thương mại. Hiểu một cách đơn giản chính là việc áp dụng các nguyên lý, phương pháp và kinh nghiệm quản trị vào hoạt động tín dụng để giám sát, phòng ngừa, hạn chế và giảm thiểu rủi ro nhằm ngăn chặn các tổn thất, thiệt hại và nâng cao sức mạnh, uy tín của ngân hàng trên thương trường. Hay nói cách khác, quản trị rủi ro tín dụng là quá trình xây dựng và thực thi các chiến lược, chính sách quản lý và kinh doanh nhằm đạt được các mục tiêu an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững, giảm nợ quá hạn, nợ xấu, tăng doanh thu, giảm chi phí, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Do đó, nghiên cứu này nhằm đưa ra một số giải pháp quản trị rủi ro tín dụng như: Nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng; Tuân thủ quy trình, quy định cấp tín dụng một cách nghiêm túc; Tăng cường đào tạo nghiệp vụ tín dụng, nâng cao năng lực, trình độ và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ tín dụng; Tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản trị rủi ro tín dụng tại Ngân hàng TMCP Đông Á - Chi nhánh Long An giai đoạn 2024 - 2026.