(untitled) (TẠP CHÍ KINH TẾ - CÔNG NGHIỆP, 2024)
Với mục tiêu nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn kết của Nhân viên đối với Trường đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA). Trên cơ sở lý thuyết, các nghiên cứu liên quan tác giả đưa ra 4 nhân tố ảnh hưởng trực tiếp: (1) Công việc thú vị, (2) Cơ hội thăng tiến, (3) Môi trường làm việc, (4) Phần thưởng và sự công nhận ảnh hưởng đến sự gắn kết của Nhân viên. Sau quá trình khảo sát, dữ liệu sẽ được tập hợp, xử lý bằng chương trình SPSS 20.0 nhằm đánh giá sự tin cậy của các thang đo Cronbach’s Alpha, sau đó kiểm định giá trị khái niệm của thang đo bằng phân tích nhân tố khám phá EFA, cuối cùng sẽ kiểm định giả thuyết nghiên cứu bằng mô hình hồi quy tuyến tính.